อุปกรณ์เสริมหลายชนิดสามารถใช้งานได้กับกล้อง Nikon ของท่าน

แหล่งพลังงาน
 • แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบรีชาร์จ EN-EL25a/EN-EL25: สามารถซื้อแบตเตอรี่ EN-EL25a/EN-EL25 เสริมได้จากร้านค้าปลีกใกล้บ้านท่านและตัวแทนบริการของ Nikon จำนวนภาพที่ถ่ายได้ (อายุการใช้งานของแบตเตอรี่) จะแตกต่างกัน (0 ความทนทานของแบตเตอรี่) เนื่องจากความจุของแบตเตอรี่จะแตกต่างกันเมื่อใช้ EN-EL25a และ EN-EL25
 • เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ MH-32: สามารถใช้ MH-32 เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ EN-EL25a/EN-EL25 ได้
 • อะแดปเตอร์ AC สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ EH-73P: สามารถใช้อะแดปเตอร์ AC สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ EH-73P เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ EN-EL25a/EN-EL25 ที่ใส่อยู่ในกล้อง (แบตเตอรี่จะชาร์จก็ต่อเมื่อกล้องปิดอยู่)
ฟิลเตอร์
 • สามารถใช้ฟิลเตอร์สีเป็นกลาง (NC) เพื่อปกป้องเลนส์
 • ในการป้องกันแสงโกสต์ ไม่แนะนำให้ใช้ฟิลเตอร์เมื่อวัตถุอยู่ภายใต้แสงจ้า หรือเมื่อมีแหล่งกำเนิดแสงจ้าอยู่ในกรอบภาพ
 • ถ้าระบบวัดแสงเฉลี่ยทั้งภาพจะไม่ให้ผลตามที่ต้องการขอแนะนำให้ใช้ระบบวัดแสงเน้นกลางภาพกับฟิลเตอร์ที่มีปัจจัยกำหนดค่าแสง (ฟิลเตอร์แฟคเตอร์) เกิน 1 เท่า (Y44, Y48, Y52, O56, R60, X0, X1, C-PL, ND2S, ND4, ND4S, ND8, ND8S, ND400, A2, A12, B2, B8, B12) ดูรายละเอียดในคู่มือของฟิลเตอร์
 • ฟิลเตอร์สำหรับถ่ายภาพเอ็ฟเฟ็กต์พิเศษอาจรบกวนการทำงานของโฟกัสอัตโนมัติหรือสัญลักษณ์แสดงการอยู่ในโฟกัส (I)
สาย USB สาย USB UC-E21: สาย USB ที่มีช่องต่อ Micro-B สำหรับเชื่อมต่อกับกล้องถ่ายรูปและช่องต่อประเภท A สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ USB
ช่องต่ออเนกประสงค์ อะแดปเตอร์ขั้วต่อซิงค์ AS-15: ติดตั้ง AS-15 บนช่องต่ออเนกประสงค์ของกล้องเพื่อเชื่อมต่อไฟแฟลชสตูดิโอหรืออุปกรณ์แฟลชอื่นๆ ผ่านขั้วต่อซิงค์
ฝาครอบช่องเสียบอุปกรณ์เสริม ฝาครอบช่องเสียบอุปกรณ์เสริม BS-1: ฝาครอบใช้สำหรับป้องกันช่องเสียบเมื่อไม่มีชุดแฟลชเสริมติดตั้งอยู่
ฝาปิดตัวกล้อง ฝาปิดตัวกล้อง BF-N1: ฝาปิดตัวกล้องช่วยระบบป้องกันฝุ่นไม่ให้มีฝุ่นเกาะจับ เมื่อไม่ได้ใส่เลนส์
อุปกรณ์เสริมยางรองช่องมองภาพ

ขอบยางรองตา DK-30: DK-30 จะทำให้ดูภาพบนช่องมองภาพได้ง่ายขึ้น ช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตา

ถอด

ใส่

เมาท์อะแดปเตอร์

เมาท์อะแดปเตอร์ FTZ: อะแดปเตอร์ที่อนุญาตให้ใช้เลนส์ NIKKOR F เมาท์ร่วมกับกล้องดิจิตอลที่รองรับเลนส์ Z เมาท์ที่สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ มุมภาพจะเทียบเท่ากับเลนส์ที่มีความยาวโฟกัสเทียบเท่ากับรูปแบบ 35 มม. ประมาณ 1.5 เท่า

 • สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการใส่ การถอด การบำรุงรักษา และการใช้เมาท์อะแดปเตอร์ FTZ โปรดดูจากคู่มือการใช้งานเมาท์อะแดปเตอร์
ไมโครโฟน
 • ไมโครโฟนสเตอริโอ ME-1: เสียบ ME-1 เข้ากับแจ๊คไมโครโฟนของกล้องเพื่อบันทึกเสียงสเตอริโอ และลดโอกาสการเกิดเสียงรบกวนจากอุปกรณ์ (เช่น เสียงที่เกิดจากเลนส์ระหว่างใช้งานโฟกัสอัตโนมัติ)
 • ไมโครโฟนไร้สาย ME-W1: ใช้ไมโครโฟนบลูทูธไร้สายสำหรับการบันทึกโดยไม่ใช้อุปกรณ์ในตัวกล้อง
รีโมตคอนโทรล

รีโมตคอนโทรล ML-L7: เมื่อจับคู่กับกล้องแล้ว ML-L7 สามารถใช้ถ่ายภาพและบันทึกภาพยนตร์จากระยะไกลได้

 • ใช้ตัวเลือก ตัวเลือกควบคุมระยะไกลไร้สาย (ML-L7) > บันทึกรีโมตคอนโทรลแบบไร้สาย ในเมนูตั้งค่ากล้องเพื่อจับคู่กล้องกับรีโมต
 • กล้องสามารถจับคู่กับรีโมตได้ครั้งละหนึ่งตัวเท่านั้น หากจับคู่ต่อเนื่องไปกับรีโมตมากกว่าหนึ่งตัว กล้องจะตอบสนองต่อรีโมตที่จับคู่ครั้งล่าสุดเท่านั้น
 • หากต้องการให้กล้องทำงานอีกครั้งจากหมดเวลาสแตนด์บายและจอภาพและช่องมองภาพปิดไปแล้ว ให้เปิดรีโมตคอนโทรลแล้วกดปุ่มกดชัตเตอร์ของรีโมตคอนโทรลหรือปุ่มบันทึกภาพยนตร์ค้างไว้
 • สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูคู่มือการใช้งานรีโมตคอนโทรลหรือในส่วนเมนูตั้งค่ารายการ ตัวเลือกควบคุมระยะไกลไร้สาย (ML-L7) ในบท “คำแนะนำเมนู” ของ คู่มืออ้างอิงการใช้งาน

รายการที่มีอาจจะแตกต่างกันไปตามประเทศหรือภูมิภาค โปรดดูข้อมูลล่าสุดได้ที่โบรชัวร์หรือเว็บไซต์ของเรา

อะแดปเตอร์ AC สำหรับชาร์จแบตเตอรี่

เมื่อใส่แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบรีชาร์จ EN-EL25a/EN-EL25 เข้าในกล้อง แบตเตอรี่จะชาร์จ ขณะที่กล้องเชื่อมต่อกับอะแดปเตอร์ AC สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ EH-73P ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริม แบตเตอรี่ที่หมดแล้วจะใช้เวลาชาร์จจนเต็มประมาณ 3 ชั่วโมง 30 นาทีทั้งสองแบบ โปรดทราบว่าในประเทศหรือภูมิภาคที่ต้องใช้ อะแดปเตอร์ AC สำหรับชาร์จแบตเตอรี่จะมีอะแดปเตอร์ปลั๊กติดมาด้วย; ซึ่งรูปร่างอะแดปเตอร์ปลั๊กขึ้นอยู่กับประเทศที่จำหน่าย

 1. ใส่แบตเตอรี่ EN-EL25a/EN-EL25 เข้าในกล้อง (0 ใส่แบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ)

 2. หลังจากที่ปิดกล้องเรียบร้อยแล้ว ให้เชื่อมต่ออะแดปเตอร์ AC สำหรับชาร์จโดยใช้สาย USB ที่ให้มาพร้อมกับกล้องแล้วเสียบปลั๊กอะแดปเตอร์ ใช้สาย USB UC-E21 และอะแดปเตอร์สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ EH-73P เท่านั้น; ห้ามใช้อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จแบตเตอรี่อื่นๆ หรืออะแดปเตอร์ USB-AC ของบริษัทอื่นหรือเครื่องชาร์จสมาร์ทโฟน เสียบปลั๊กหรืออะแดปเตอร์ปลั๊กเข้ากับช่องเสียบไปตรงๆ โดยไม่เอียง และปฏิบัติตามข้อควรระวังอีกครั้งเมื่อจะถอดปลั๊กอะแดปเตอร์ AC สำหรับชาร์จแบตเตอรี่

  ไฟสถานะการชาร์จ

  ไฟสถานะการชาร์จของกล้องจะติดเป็นสีเหลืองอำพันในระหว่างที่กำลังชาร์จและจะดับลงเมื่อการชาร์จเสร็จสิ้นแล้ว โปรดทราบว่าแม้ว่าจะสามารถใช้กล้องได้ในขณะที่เชื่อมต่อ แบตเตอรี่จะไม่ชาร์จและกล้องจะไม่ดึงพลังงานจากอะแดปเตอร์ AC สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ขณะที่กล้องเปิดอยู่

 3. ถอดปลั๊กและถอดอะแดปเตอร์ AC สำหรับชาร์จแบตเตอรี่หลังจากการชาร์จเสร็จสิ้น

ไฟสถานะการชาร์จ

ถ้าแบตเตอรี่ไม่สามารถชาร์จได้โดยใช้อะแดปเตอร์ AC สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ อย่างเช่น กรณีที่ไม่รองรับแบตเตอรี่หรือกรณีที่อุณหภูมิของกล้องสูงเกินไป ไฟสถานะการชาร์จจะกะพริบอย่างรวดเร็วเป็นเวลาประมาณ 30 วินาที จากนั้นจะปิดการทำงาน ถ้าไฟสถานะการชาร์จปิดการทำงานและท่านไม่สามารถสังเกตการชาร์จแบตเตอรี่ได้ เปิดกล้องแล้วตรวจสอบระดับแบตเตอรี่