ในการเปิดใช้งานชัตเตอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์และกำจัดเสียงรบกวนและการสั่นไหวที่เกิดจากการทำงานของชัตเตอร์แบบกลไก ให้เลือก เปิด สำหรับ ถ่ายภาพแบบไม่มีเสียง ในเมนูถ่ายภาพ ไม่ว่าการตั้งค่าใดที่เลือกไว้สำหรับ ตัวเลือกเสียงเตือน ในเมนูตั้งค่า จะไม่มีเสียงเตือนเมื่อกล้องโฟกัสหรือในขณะที่ตั้งเวลาถ่ายกำลังนับถอยหลัง โปรดทราบว่าจะใช้ชัตเตอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่คำนึงถึงตัวเลือกที่เลือกสำหรับการตั้งค่าแบบกำหนดเอง d5 (ประเภทชัตเตอร์)

สัญลักษณ์จะปรากฏขึ้นขณะใช้งานถ่ายภาพแบบไม่มีเสียง โหมดลั่นชัตเตอร์อื่นนอกเหนือจาก ถ่ายต่อเนื่องเร็ว (เพิ่มจำนวนภาพ) จอแสดงผลจะมืดไปชั่วขณะเมื่อลั่นชัตเตอร์เพื่อส่งสัญญาณว่าถ่ายภาพแล้ว

การเปิดใช้งานถ่ายภาพแบบไม่มีเสียงจะเปลี่ยนความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสำหรับโหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง (0 ความเร็วในการถ่ายภาพ) และปิดการใช้งานคุณสมบัติบางอย่าง รวมถึงแฟลช, การลดสัญญาณรบกวนเมื่อเปิดรับแสงนาน และการลดการกะพริบ

ถ่ายภาพแบบไม่มีเสียง

การเลือก เปิด สำหรับ ถ่ายภาพแบบไม่มีเสียง จะปิดเสียงชัตเตอร์ แต่สิ่งนี้ไม่ได้ช่วยให้ช่างภาพไม่ต้องเคารพความเป็นส่วนตัวและสิทธิ์ในภาพของตัวแบบ แม้ว่าเสียงของชัตเตอร์แบบกลไกจะถูกปิด แต่อาจมีเสียงอื่นๆ เช่น ในระหว่างการปรับโฟกัสอัตโนมัติหรือรูรับแสงหรือหากกดปุ่ม G หรือ K เมื่อเลือกตัวเลือกอื่นนอกเหนือจาก ปิด สำหรับ ระบบลดภาพสั่นไหว ในระหว่างการถ่ายภาพแบบไม่มีเสียง, การกะพริบ, แถบ หรือความผิดเพี้ยนอาจมีให้เห็นในหน้าจอและในภาพสุดท้ายใต้แสงไฟฟลูออเรสเซนต์หรือแสงจากหลอดไอปรอท หรือหลอดโซเดียมหรือหากกล้องหรือวัตถุเคลื่อนไหวระหว่างการถ่ายภาพ นอกจากนี้ยังอาจเกิดขอบหยัก สีผิดเพี้ยน สีเหลื่อม และจุดสว่างได้เช่นกัน บริเวณหรือแถบสว่างอาจปรากฏขึ้นเป็นบางจุดในกรอบภาพจากแสงไฟกะพริบและแหล่งกำเนิดแสงสว่างเป็นช่วงๆ หรือหากวัตถุเกิดแสงจ้าจากแสงแฟลชหรือแหล่งกำเนิดแสงสว่างจ้าชั่วขณะ