อุปกรณ์เสริมหลายชนิดสามารถใช้งานได้กับกล้อง Nikon ของท่าน

แหล่งพลังงาน
 • แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบรีชาร์จ EN-EL15b: สามารถซื้อแบตเตอรี่ EN-EL15b เสริมได้จากร้านค้าปลีกใกล้บ้านท่านและตัวแทนบริการของ Nikon ที่ได้รับการแต่งตั้ง สามารถใช้แบตเตอรี่ EN-EL15c/EN-EL15a/EN-EL15 ได้เช่นกัน โปรดทราบว่า อย่างไรก็ตาม ท่านอาจไม่สามารถถ่ายภาพได้จำนวนมากด้วยการชาร์จหนึ่งครั้งหากใช้แบตเตอรี่ EN-EL15a/EN-EL15 (0 ความทนทานของแบตเตอรี่)
 • เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ MH-25a: สามารถใช้ MH-25a เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ EN-EL15b ได้ สามารถใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ MH-25 ได้เช่นกัน
 • ชุดแบตเตอรี่ MB-N10: ชุดแบตเตอรี่สำหรับกล้องไร้กระจกของ Nikon ติดตั้งเข้ากับกล้อง จะทำให้สามารถใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบรีชาร์จ EN-EL15b สองตัวเป็นแหล่งพลังงานได้
 • อะแดปเตอร์ AC สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ EH-7P: สามารถใช้อะแดปเตอร์ AC สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ EH-7P เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ EN-EL15c/EN-EL15b ที่ใส่อยู่ในกล้อง (แบตเตอรี่จะชาร์จก็ต่อเมื่อกล้องปิดอยู่) ใช้ชาร์จแบตเตอรี่ EN-EL15a/EN-EL15 ไม่ได้
 • ปลั๊กต่ออะแดปเตอร์ AC EP-5B, EH-5c และ EH-5b อะแดปเตอร์ AC: สามารถใช้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้เพื่อจ่ายไฟให้กับกล้องได้นานขึ้น ต้องใช้ EP-5B ในการเชื่อมต่อกล้องกับ EH-5c/EH-5b; โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ “การเสียบปลั๊กต่ออะแดปเตอร์ AC และอะแดปเตอร์ AC” (0 การเสียบปลั๊กต่ออะแดปเตอร์ AC และอะแดปเตอร์ AC)
ฟิลเตอร์
 • สามารถใช้ฟิลเตอร์สีเป็นกลาง (NC) เพื่อปกป้องเลนส์
 • ในการป้องกันแสงโกสต์ ไม่แนะนำให้ใช้ฟิลเตอร์เมื่อวัตถุอยู่ภายใต้แสงจ้า หรือเมื่อมีแหล่งกำเนิดแสงจ้าอยู่ในกรอบภาพ
 • ถ้าระบบวัดแสงเฉลี่ยทั้งภาพจะไม่ให้ผลตามที่ต้องการขอแนะนำให้ใช้ระบบวัดแสงเน้นกลางภาพกับฟิลเตอร์ที่มีปัจจัยกำหนดค่าแสง (ฟิลเตอร์แฟคเตอร์) เกิน 1 เท่า (Y44, Y48, Y52, O56, R60, X0, X1, C-PL, ND2S, ND4, ND4S, ND8, ND8S, ND400, A2, A12, B2, B8, B12) ดูรายละเอียดในคู่มือของฟิลเตอร์
 • ฟิลเตอร์สำหรับถ่ายภาพเอ็ฟเฟ็กต์พิเศษอาจรบกวนการทำงานของโฟกัสอัตโนมัติหรือสัญลักษณ์แสดงการอยู่ในโฟกัส (I)
เมาท์อะแดปเตอร์ เมาท์อะแดปเตอร์ FTZ (0 เมาท์อะแดปเตอร์ FTZ)
สายลั่นชัตเตอร์ สายลั่นชัตเตอร์ MC-DC2 (ความยาว 1 เมตร): เมื่อเชื่อมต่อกับช่องเสียบอุปกรณ์เสริมของกล้อง จะสามารถใช้สายลั่นชัตเตอร์ MC-DC2 เพื่อลั่นชัตเตอร์จากระยะไกลได้
ชุด GPS ชุด GPS รุ่น GP-1/GP-1A: เมื่อเชื่อมต่อกับช่องเสียบอุปกรณ์เสริมของกล้อง จะสามารถใช้ชุด GPS รุ่น GP-1/GP-1A บันทึกละติจูด ลองจิจูด ความสูง และเวลาสากลเชิงพิกัด (UTC) ตำแหน่งปัจจุบันลงในภาพถ่ายที่ถ่ายในขณะนั้นได้ โปรดทราบว่าไม่มีการผลิตชุด GPS รุ่น GP-1/GP-1A เพิ่มแล้ว
สาย USB
 • สาย USB UC-E24: สาย USB ที่มีช่องต่อประเภท C สำหรับเชื่อมต่อกับกล้องถ่ายรูปและช่องต่อประเภท A สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ USB
 • สาย USB UC-E25: สาย USB ที่ใช้กับช่องต่อประเภท C
สาย HDMI สาย HDMI HC-E1: สาย HDMI ที่มีช่องต่อประเภท C สำหรับเชื่อมต่อกับกล้องถ่ายรูปและช่องต่อประเภท A สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ HDMI
ช่องต่ออเนกประสงค์ อะแดปเตอร์ขั้วต่อซิงค์ AS-15: ติดตั้ง AS-15 บนช่องต่ออเนกประสงค์ของกล้องเพื่อเชื่อมต่อไฟแฟลชสตูดิโอหรืออุปกรณ์แฟลชอื่นๆ ผ่านขั้วต่อซิงค์
ฝาครอบช่องเสียบอุปกรณ์เสริม ฝาครอบช่องเสียบอุปกรณ์เสริม BS-1: ฝาครอบใช้สำหรับป้องกันช่องเสียบเมื่อไม่มีชุดแฟลชเสริมติดตั้งอยู่
ฝาปิดตัวกล้อง ฝาปิดตัวกล้อง BF-N1: ฝาปิดตัวกล้องช่วยระบบป้องกันฝุ่นไม่ให้มีฝุ่นเกาะจับ เมื่อไม่ได้ใส่เลนส์
ตัวส่งข้อมูลแบบไร้สาย

ตัวส่งข้อมูลแบบไร้สาย WT-7: ใช้ WT-7 เพื่ออัปโหลดภาพผ่านเครือข่ายไร้สาย เพื่อสั่งงานกล้องจากคอมพิวเตอร์ที่รันโปรแกรม Camera Control Pro 2 (มีแยกจำหน่ายต่างหาก) หรือถ่ายภาพและเปิดภาพระยะไกลจากคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทดีไวซ์

หมายเหตุ: ต้องมีความรู้เกี่ยวกับเครือข่ายขั้นพื้นฐานและเครือข่ายไร้สายเมื่อใช้ตัวส่งข้อมูลแบบไร้สาย โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้อัพเดทซอฟต์แวร์ตัวส่งข้อมูลแบบไร้สายเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว

รีโมตคอนโทรลแบบไร้สาย
 • รีโมตคอนโทรลแบบไร้สาย WR-R10/รีโมตคอนโทรลแบบไร้สาย WR-T10: เมื่อติดตั้งรีโมตคอนโทรลแบบไร้สาย WR-R10 เข้ากับช่องเสียบอุปกรณ์เสริม ท่านจะสามารถควบคุมกล้องได้จากระยะไกลโดยใช้รีโมตคอนโทรลแบบไร้สาย WR-T10 (ขณะกำลังเชื่อมต่อ WR-R10 ตรวจสอบให้แน่ใจว่าฝาครอบช่องเสียบอุปกรณ์เสริมและช่องเสียบ USB และ HDMI นั้นเปิดอยู่) ยังสามารถใช้ WR-R10 เพื่อควบคุมชุดแฟลชที่ควบคุมด้วยสัญญาณวิทยุ ในกรณีที่จะใช้สำหรับการลั่นชัตเตอร์พร้อมกันของกล้องหลายตัว ให้เตรียมกล้องหลายตัวที่จับคู่กับรีโมตคอนโทรลแบบไร้สาย WR-R10 แล้ว
 • รีโมตคอนโทรลแบบไร้สาย WR-1: ใช้ชุด WR-1 กับ WR-R10 หรือรีโมตคอนโทรลแบบไร้สาย WR-T10 หรือกับรีโมตคอนโทรลแบบไร้สาย WR-1 ตัวอื่น โดยชุด WR-1 ทำหน้าที่ได้ทั้งตัวส่งข้อมูลหรือตัวรับข้อมูล การทำหน้าที่เป็นตัวส่งข้อมูล WR-1 สามารถใช้ในการควบคุมกล้องและถ่ายภาพผ่านสัญญาณวิทยุที่ส่งไปยังตัวรับสัญญาณ (WR-R10 หรือ WR-1 ตัวอื่น) ที่เชื่อมต่ออยู่กับช่องเสียบอุปกรณ์เสริมของกล้อง ในขณะเดียวกันสามารถทำหน้าที่เป็นตัวรับข้อมูลคำสั่งจาก WR-T10 หรือ WR-1 ตัวอื่นได้เช่นกัน

หมายเหตุ: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอัพเดทเฟิร์มแวร์สำหรับ WR-R10 และ WR-1 ไปเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว (เฟิร์มแวร์ WR-R10 รุ่น 3.0 ขึ้นไปและเฟิร์มแวร์ WR-1 รุ่น 1.0.1 ขึ้นไป) สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการอัพเดทเฟิร์มแวร์ โปรดดูในเว็บไซต์ Nikon ในพื้นที่ของท่าน ปรึกษาศูนย์บริการของ Nikon ที่ได้รับการแต่งตั้งเมื่ออัพเดทเฟิร์มแวร์สำหรับ WR-R10 จากรุ่นก่อนหน้าเป็นรุ่น 2.0 เป็นรุ่น 3.0 หรือใหม่กว่า

อุปกรณ์เสริมช่องมองภาพ

ขอบยางรองตา DK-29: DK-29 จะทำให้ดูภาพบนช่องมองภาพได้ง่ายขึ้น ช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตา

ไมโครโฟน
 • ไมโครโฟนสเตอริโอ ME-1: เสียบ ME-1 เข้ากับแจ๊คไมโครโฟนของกล้องเพื่อบันทึกเสียงสเตอริโอ และลดโอกาสการเกิดเสียงรบกวนจากอุปกรณ์ (เช่น เสียงที่เกิดจากเลนส์ระหว่างใช้งานโฟกัสอัตโนมัติ)
 • ไมโครโฟนไร้สาย ME-W1: ใช้ไมโครโฟนบลูทูธไร้สายสำหรับการบันทึกโดยไม่ใช้อุปกรณ์ในตัวกล้อง
ซอฟต์แวร์

Camera Control Pro 2: ควบคุมกล้องระยะไกลจากคอมพิวเตอร์และบันทึกภาพถ่ายลงในฮาร์ดดิสก์ของคอมพิวเตอร์โดยตรง ขณะใช้ Camera Control Pro 2 เพื่อจับภาพโดยตรงจากคอมพิวเตอร์ สัญลักษณ์แสดงการเชื่อมต่อ (PC) จะปรากฏในแผงควบคุม

หมายเหตุ: ให้ใช้ซอฟต์แวร์ Nikon รุ่นล่าสุด สำหรับข้อมูลล่าสุดว่าด้วยระบบปฏิบัติการที่รองรับ ให้ดูได้จากเว็บไซต์ Nikon ในภูมิภาคของคุณ ตามค่าตั้งจากโรงงาน Nikon Message Center 2 จะตรวจสอบหารุ่นอัพเดทของเฟิร์มแวร์และซอฟต์แวร์ Nikon เป็นระยะเมื่อท่านลงทะเบียนเข้าใช้คอมพิวเตอร์ และคอมพิวเตอร์เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ข้อความจะปรากฏขึ้นอย่างอัตโนมัติเมื่อมีซอฟต์แวร์รุ่นใหม่กว่าให้อัพเดท

รายการที่มีอาจจะแตกต่างกันไปตามประเทศหรือภูมิภาค โปรดดูข้อมูลล่าสุดได้ที่โบรชัวร์หรือเว็บไซต์ของเรา

การติดและการถอดฝาครอบช่องเสียบอุปกรณ์เสริม

เลื่อนฝาครอบช่องเสียบอุปกรณ์เสริม BS-1 เข้าไปในช่องเสียบอุปกรณ์เสริมตามภาพที่แสดง หากต้องการถอดฝาครอบ โปรดจับกล้องให้แน่น กดฝาครอบลงด้วยนิ้วโป้งแล้วเลื่อนตามทิศทางในภาพที่แสดง

ตัวล็อคสาย HDMI/USB

เพื่อป้องกันการตัดการเชื่อมต่อโดยไม่ตั้งใจ ให้ติดตัวล็อคสายที่จัดมาให้กับสาย USB หรือ HDMI ตามที่แสดงในภาพตัวอย่าง (ในภาพใช้สาย USB เป็นตัวอย่าง; โปรดทราบว่า ตัวล็อคสายอาจจะไม่สามารถใช้กับสาย HDMI ของบริษัทอื่นได้) ให้จอภาพของกล้องอยู่ในตำแหน่งการจัดเก็บเมื่อใช้งานตัวล็อคสาย

ใส่สาย HDMI ตรงนี้

ใส่สาย HDMI ตรงนี้

ใส่สาย HDMI ตรงนี้

เสียบสลักเข้าในช่องสำหรับติดตัวล็อคสายกับกล้อง

สาย USB

การใช้งานเหมือนกันทั้งสาย HDMI และ USB

การเสียบปลั๊กต่ออะแดปเตอร์ AC และอะแดปเตอร์ AC

ปิดการทำงานของกล้องก่อนเสียบอุปกรณ์เสริมปลั๊กต่ออะแดปเตอร์ AC และอะแดปเตอร์ AC

 1. เตรียมกล้องให้พร้อม

  เปิดฝาปิดช่องบรรจุแบตเตอรี่ (q) และปลั๊กต่ออะแดปเตอร์ AC (w)

 2. เสียบปลั๊กต่ออะแดปเตอร์ AC EP-5B

  ต้องแน่ใจว่าเสียบปลั๊กในทิศทางตามที่แสดงในภาพโดยให้ปลั๊กต่อกดก้านล็อคแบตเตอรี่สีส้มไว้ที่ด้านหนึ่ง ก้านล็อคจะล็อคปลั๊กต่อเข้าที่เมื่อเสียบปลั๊กจนสุด

 3. ปิดฝาปิดช่องบรรจุแบตเตอรี่

  จัดสายปลั๊กต่ออะแดปเตอร์ AC ให้ลอดผ่านช่องปลั๊กต่ออะแดปเตอร์ AC แล้วปิดฝาปิดช่องบรรจุแบตเตอรี่

 4. เชื่อมต่ออะแดปเตอร์ AC EH-5c/EH-5b

  เสียบสายปลั๊กต่ออะแดปเตอร์ AC เข้ากับช่องต่อ AC บนอะแดปเตอร์ AC (e) และเสียบสายไฟเข้ากับช่องต่อ DC (r) สัญลักษณ์ P จะปรากฏขึ้นบนหน้าจอเมื่อกล้องได้รับพลังงานจากอะแดปเตอร์ AC และปลั๊กต่ออะแดปเตอร์ AC