การซ้อนภาพจะรวมภาพถ่าย NEF (RAW) สองภาพที่มีอยู่ เพื่อสร้างภาพใหม่ที่บันทึกแยกต่างหากจากภาพเดิม

+

 1. เลือก การซ้อนภาพ

  ไฮไลท์ การซ้อนภาพ ในเมนูรีทัชแล้วกดปุ่ม 2 ตัวเลือกการซ้อนภาพจะปรากฏขึ้น พร้อมกับ ภาพที่ 1 ที่ถูกไฮไลท์; กดปุ่ม J เพื่อแสดงกรอบข้อความเลือกภาพ ซึ่งจะมีเฉพาะภาพ NEF (RAW) ที่สร้างจากกล้องตัวนี้เท่านั้น

 2. เลือกภาพแรก

  ใช้ตัวเลือกคำสั่งเพื่อไฮไลท์ภาพแรกที่ใช้ในการซ้อนภาพ หากต้องการดูภาพที่ไฮไลท์แบบเต็มจอ ให้แตะปุ่ม X ค้างไว้ กดปุ่ม J เพื่อเลือกภาพที่ไฮไลท์ไว้และกลับไปยังการแสดงตัวอย่างภาพ

 3. เลือกภาพที่สอง

  ภาพที่เลือกจะปรากฏเป็น ภาพที่ 1 ไฮไลท์ ภาพที่ 2 และกดปุ่ม J จากนั้นเลือกภาพที่สองตามที่อธิบายในขั้นตอนที่ 2

 4. ปรับค่าเกน

  ไฮไลท์ ภาพที่ 1 หรือ ภาพที่ 2 และปรับค่าแสงที่ดีที่สุดสำหรับภาพซ้อนโดยการกดปุ่ม 1 หรือ 3 เพื่อเลือกค่าเกนจากค่าตั้งแต่ 0.1 ถึง 2.0 ทำซ้ำแบบเดียวกันกับภาพที่สอง ค่าที่ตั้งจากโรงงานคือ 1.0; เลือก 0.5 เพื่อลดค่าเกนลงครึ่งหนึ่ง หรือ 2.0 เพื่อเพิ่มค่าเกนสองเท่า ภาพที่ได้จากการใช้ค่าเกนจะปรากฏในคอลัมน์ ดูตัวอย่าง

 5. ดูตัวอย่างภาพซ้อน

  การดูตัวอย่างองค์ประกอบภาพ ให้กดปุ่ม 4 หรือ 2 เพื่อวางเคอร์เซอร์ในคอลัมน์ ดูตัวอย่าง จากนั้นกดปุ่ม 1 หรือ 3 เพื่อไฮไลท์ ซ้อนภาพ แล้วกดปุ่ม J (โปรดทราบว่าสีและความสว่างในภาพตัวอย่างอาจแตกต่างจากภาพจริง) การบันทึกภาพซ้อนโดยไม่แสดงภาพตัวอย่าง ให้เลือก บันทึก การกลับไปยังขั้นตอนที่ 4 และเลือกรูปใหม่หรือการปรับค่าเกน ให้แตะปุ่ม W

 6. บันทึกภาพซ้อน

  กดปุ่ม J ในขณะที่ตัวอย่างปรากฏเพื่อบันทึกภาพซ้อน หลังจากสร้างภาพซ้อน ภาพผลลัพธ์จะปรากฏแบบเต็มจอ

การซ้อนภาพ

เฉพาะภาพ NEF (RAW) ที่มีพื้นที่ภาพและความลึกบิทสีเหมือนกันเท่านั้น จึงจะนำมาซ้อนกันได้ ภาพซ้อนที่บันทึกในรูปแบบ JPEG Fine และมีข้อมูลภาพถ่าย (รวมถึงวันที่ที่บันทึก, ระบบวัดแสง, ความไวชัตเตอร์, รูรับแสง, โหมดถ่ายภาพ, การชดเชยแสง, ทางยาวโฟกัส และการปรับทิศทางภาพ) ค่าไวต์บาลานซ์และ Picture Control เหมือนกันกับภาพที่เลือกไว้ใน ภาพที่ 1 คำอธิบายภาพปัจจุบันจะใส่เพิ่มลงในภาพซ้อนเมื่อบันทึกภาพ; แต่ข้อมูลลิขสิทธิ์จะไม่ถูกคัดลอกลงไปด้วย