ทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อยึดชุดแฟลชเสริมภายนอกบนกล้องและถ่ายภาพโดยใช้แฟลช

โปรดอ่าน

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ชุดแฟลชรีโมตหลายชุด โปรดดู “ชุดแฟลชเสริม” (0 ชุดแฟลชเสริมภายนอก)

 1. ประกอบชุดแฟลชเข้ากับช่องเสียบอุปกรณ์เสริม

  โปรดดูรายละเอียดต่างๆ จากคู่มือที่ให้มากับชุดแฟลช

 2. เปิดกล้องและชุดแฟลช

  แฟลชจะเริ่มชาร์จ; สัญลักษณ์แสดงแฟลชพร้อมทำงาน (c) จะปรากฏในช่องมองภาพเมื่อชาร์จเรียบร้อยแล้ว

 3. ปรับการตั้งค่าแฟลช

  เลือกโหมดแฟลช (0 โหมดแฟลช) และโหมดควบคุมแฟลช (0 การถ่ายภาพโดยเปิดแฟลชในตัวกล้อง)

 4. ปรับความไวชัตเตอร์และรูรับแสง

 5. ถ่ายภาพ

ชุดแฟลชของผู้ผลิตรายอื่น

ไม่สามารถใช้กล้องกับชุดแฟลชที่ใช้แรงดันไฟฟ้าเกิน 250 โวลต์กับหน้าสัมผัส X ของกล้องหรือหน้าสัมผัสวงจรบน ช่องเสียบอุปกรณ์เสริม การใช้ชุดแฟลชดังกล่าวไม่เพียงแต่ทำให้กล้องทำงานผิดปกติ แต่ยังสามารถทำลายวงจร ซิงค์แฟลชของกล้องและ/หรือแฟลชได้อีกด้วย

ความไวชัตเตอร์

เมื่อใช้ชุดแฟลชเสริมภายนอก จะสามารถตั้งค่าความไวชัตเตอร์ได้ดังนี้:

โหมด ความไวชัตเตอร์
P, A กล้องจะตั้งค่าเองโดยอัตโนมัติ (1/250 วินาที–1/60 วินาที) *
S ค่าที่ผู้ใช้เลือก (1/250 วินาที–30 วินาที)
M ค่าที่ผู้ใช้เลือก (1/250 วินาที–30 วินาที, Bulb (A), Time (%))

ความไวชัตเตอร์อาจถูกตั้งให้ต่ำลง 30 วินาที หากเลือกโหมดแฟลชเป็นแฟลชสัมพันธ์ที่ความไวชัตเตอร์ต่ำ แฟลชสัมพันธ์ม่านชัตเตอร์ชุดที่สองที่ความไวชัตเตอร์ต่ำ หรือแฟลชสัมพันธ์ที่ความไวชัตเตอร์ต่ำพร้อมระบบลดตาแดง

ขั้วต่อซิงค์

สามารถเสียบสายซิงค์ได้ที่ขั้วต่อซิงค์ ห้ามใช้สายซิงค์ในการเสียบชุดแฟลชอื่นเมื่อจะถ่ายภาพโดยใช้แฟลชสัมพันธ์ม่านชัตเตอร์ชุดที่สองด้วยชุดแฟลชที่ต่อไว้บนช่องเสียบอุปกรณ์เสริมของกล้อง

การควบคุมแฟลช i-TTL

เมื่อตั้งค่าชุดแฟลชที่รองรับระบบ CLS เป็น TTL กล้องจะเลือกรูปแบบการควบคุมแฟลชต่อไปนี้หนึ่งแบบ:

 • แฟลชลบเงาเพื่อความสมดุลแบบ i-TTL สำหรับกล้องดิจิตอล SLR: ชุดแฟลชจะปล่อยแสงพรีแฟลชซึ่งเกือบจะมองไม่เห็น (พรีแฟลชตรวจสอบ) ทันทีก่อนที่จะปล่อยแสงแฟลชหลัก พรีแฟลชที่สะท้อนจากวัตถุในทุกพื้นที่ของกรอบจะถูกเลือกโดยเซ็นเซอร์ RGB ความละเอียดประมาณ 180K (180,000) พิกเซล และจะถูกวิเคราะห์ร่วมกับชุดข้อมูลจากระบบวัดแสงเฉลี่ยทั้งภาพเพื่อปรับกำลังแฟลชให้สมดุลระหว่างวัตถุหลักและแสงพื้นหลังโดยรอบ ถ้าใช้เลนส์ประเภท G, E หรือ D ข้อมูลระยะห่างจะถูกนำมารวมในการคำนวณกำลังแฟลช ความแม่นยำของการคำนวณจะเพิ่มขึ้นสำหรับเลนส์ชนิดไม่มี CPU โดยการให้ข้อมูลเลนส์ (ทางยาวโฟกัสและค่ารูรับแสงสูงสุด; 0 เลนส์ชนิดไม่มี CPU) ไม่สามารถใช้งานได้เมื่อใช้ระบบวัดแสงเฉพาะจุด
 • แฟลชลบเงา i-TTL มาตรฐานสำหรับกล้องดิจิตอล SLR: กล้องจะปรับกำลังแฟลชเพื่อปรับแสงของเฟรมให้อยู่ในระดับมาตรฐานโดยไม่คำนึงถึงความสว่างพื้นหลัง ควรใช้ในการถ่ายภาพที่เน้นวัตถุหลักในรายละเอียดของพื้นหลัง หรือเมื่อใช้การชดเชยแสง แฟลชลบเงา i-TTL มาตรฐานสำหรับกล้องดิจิตอล SLR จะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อมีการเลือกระบบวัดแสงเฉพาะจุด