ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อถ่ายภาพในไลฟ์วิว

 1. หมุนปุ่มเลือกไลฟ์วิวไปที่ C (การถ่ายภาพไลฟ์วิว)

  ปุ่มเลือกไลฟ์วิว

 2. กดปุ่ม a

  กระจกจะยกขึ้นและภาพจะแสดงผ่านเลนส์ไปที่จอภาพ กรณีนี้จะไม่สามารถดูวัตถุผ่านทางช่องมองภาพได้

  ปุ่ม a

 3. จัดตำแหน่งจุดโฟกัส

  จัดตำแหน่งจุดโฟกัสบนวัตถุตามที่อธิบายไว้ใน “การเลือกโหมดพื้นที่ AF” (0 การเลือกโหมดพื้นที่ AF)

 4. โฟกัส

  กดปุ่มกดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งเพื่อโฟกัสภาพ

  จุดโฟกัสจะกะพริบเป็นสีเขียวและปุ่มกดชัตเตอร์จะใช้งานไม่ได้ขณะที่กล้องโฟกัส ถ้ากล้องโฟกัสภาพได้ จุดโฟกัสจะปรากฏเป็นสีเขียว ถ้ากล้องโฟกัสภาพไม่ได้ จุดโฟกัสจะกะพริบสีแดง (โปรดทราบว่ายังสามารถถ่ายภาพได้ แม้จุดโฟกัสจะกะพริบสีแดง ควรตรวจสอบโฟกัสในจอภาพก่อนถ่ายภาพ) ท่านสามารถล็อคค่าแสงได้โดยการกดปุ่มเลือกคำสั่งย่อยตรงกลาง (0 การล็อคค่าแสงอัตโนมัติ (AE)); ส่วนโฟกัสจะล็อคเมื่อกดปุ่มกดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง

  การใช้โฟกัสอัตโนมัติในไลฟ์วิว

  ใช้เลนส์ AF-S หรือ AF-P หากใช้เลนส์ชนิดอื่นๆ หรือใช้เทเลคอนเวอร์เตอร์อาจไม่ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ โปรดทราบว่าในไลฟ์วิวนั้น โฟกัสอัตโนมัติจะช้าลงและจอภาพอาจสว่างขึ้นหรือมืดลงได้ขณะที่กล้องโฟกัสภาพ บางกรณี จุดโฟกัสอาจปรากฏเป็นสีเขียวเมื่อกล้องไม่สามารถโฟกัสได้ กล้องอาจไม่สามารถโฟกัสภาพได้เมื่ออยู่ในสถานการณ์ต่อไปนี้:

  • วัตถุมีเส้นที่ขนานกับเส้นขอบด้านยาวของกรอบภาพ
  • วัตถุไม่มีคอนทราสต์
  • วัตถุที่จุดโฟกัสจะมีพื้นที่ที่มีความสว่างซึ่งมีคอนทราสต์สูง หรือรวมแสงสปอตไลท์หรือป้ายนีออนหรือแหล่งกำเนิดแสงอื่นๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงความสว่าง
  • มีการกะพริบถี่หรือแถบเมื่อถ่ายภาพใต้แสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ หลอดไอปรอท หลอดไอโซเดียม หรือแสงในลักษณะคล้ายกันนี้
  • มีการใช้ฟิลเตอร์แฉก (ประกายดาว) หรือฟิลเตอร์พิเศษอื่นๆ
  • วัตถุเล็กกว่าจุดโฟกัส
  • วัตถุที่ต้องการถ่ายมีรูปทรงเรขาคณิตสม่ำเสมอข่มอยู่ (เช่น มู่ลี่หรือบานหน้าต่างที่เรียงติดกันเป็นแถวบนตึกสูง)
  • วัตถุเคลื่อนที่
 5. ถ่ายภาพ

  กดปุ่มกดชัตเตอร์ลงจนสุดเพื่อถ่ายภาพ จอภาพจะปิดการทำงาน

 6. ออกจากไลฟ์วิว

  กดปุ่ม a เพื่อออกจากไลฟ์วิว

ดูตัวอย่างค่าแสงที่ตั้งไว้

ขณะถ่ายไลฟ์วิว ท่านสามารถกดปุ่ม J เพื่อแสดงตัวอย่างผลจากความไวชัตเตอร์ รูรับแสง และค่าความไวแสง (ISO) ที่มีต่อค่าแสงได้ สามารถปรับค่าแสงได้ครั้งละ ±5 EV (0 การชดเชยแสง) แม้ว่าค่าในช่วง –3 ถึง +3 EV เท่านั้นที่จะส่งผลต่อการแสดงภาพตัวอย่าง โปรดทราบว่าภาพตัวอย่างอาจแสดงภาพที่ถ่ายออกมาได้ไม่แม่นยำนักหากมีการใช้แสงแฟลชช่วย, เปิดใช้ Active D-Lighting (0 Active D-Lighting), HDR (High Dynamic Range); 0 High Dynamic Range (HDR)) หรือการถ่ายคร่อม, เลือก A (อัตโนมัติ) ไว้สำหรับค่าพารามิเตอร์ คอนทราสต์ ของ Picture Control (0 การตั้งค่า Picture Control) หรือเลือก p เป็นความไวชัตเตอร์ หากวัตถุมีแสงจ้าหรือทึบ สัญลักษณ์แสดงค่าแสงจะกะพริบเพื่อเตือนให้ทราบว่าภาพตัวอย่างอาจไม่ส่งผลต่อค่าแสงอย่างแม่นยำ จะเปิดใช้ดูตัวอย่างค่าแสงที่ตั้งไว้ไม่ได้หากเลือก A หรือ % เป็นความไวชัตเตอร์

ดูตัวอย่างซูมไลฟ์วิว

กดปุ่ม X เพื่อขยายมุมมองในหน้าจอสูงสุดประมาณ 16 เท่า หน้าจอนำทางจะปรากฏในกรอบสีเทาที่มุมล่างขวาของหน้าจอ ใช้ปุ่มเลือกคำสั่งเพื่อเลื่อนไปยังพื้นที่ของเฟรมที่มองไม่เห็นในหน้าจอ หรือกด W (M) เพื่อซูมออก

ปุ่ม X

หน้าจอนำทาง

โปรดอ่าน

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ:

 • การเลือกระยะเวลาที่จะให้จอภาพเปิดอยู่ขณะถ่ายไลฟ์วิว โปรดดู A > การตั้งค่าแบบกำหนดเอง c4 (หน่วงเวลาปิดจอภาพ, 0 หน่วงเวลาปิดจอภาพ)
 • การเลือกหน้าที่ของปุ่มบันทึกภาพยนตร์และแป้นหมุนเลือกคำสั่ง และหน้าที่ของปุ่มเลือกคำสั่งตรงกลาง โปรดดู A > การตั้งค่าแบบกำหนดเอง f1 (กำหนดการควบคุมเอง) > ปุ่มบันทึกภาพยนตร์ + y (0 กำหนดการควบคุมเอง) และ f2 (ปุ่มเลือกคำสั่งตรงกลาง, 0 ปุ่มเลือกคำสั่งตรงกลาง)
 • สำหรับการป้องกันการทำงานโดยไม่ตั้งใจของปุ่ม a โปรดดู A > การตั้งค่าแบบกำหนดเอง f8 (ตัวเลือกสำหรับปุ่มไลฟ์วิว, 0 ตัวเลือกสำหรับปุ่มไลฟ์วิว)