การซ้อนภาพจะนำภาพ NEF (RAW) สองภาพมาประกอบกันเพื่อสร้างเป็นภาพเดียวที่ถูกบันทึกแยกต่างหากจากต้นฉบับ ภาพที่ได้ซึ่งใช้ประโยชน์จากข้อมูล RAW จากเซ็นเซอร์ภาพของกล้อง จะเห็นได้ชัดกว่าภาพถ่ายที่รวมกันในโปรแกรมภาพ ภาพใหม่จะถูกบันทึกไว้ที่ระดับคุณภาพและการตั้งค่าขนาดของภาพปัจจุบัน ก่อนที่จะสร้างภาพซ้อน ให้ตั้งคุณภาพและขนาดของภาพ (0 คุณภาพของภาพ, ขนาดภาพ; ตัวเลือกทั้งหมดสามารถเลือกได้) ในการสร้างภาพใหม่ NEF (RAW) ให้เลือกคุณภาพของภาพเป็น NEF (RAW) และขนาดภาพ ใหญ่ (ภาพซ้อนจะถูกบันทึกเป็นภาพ NEF/RAW ขนาดใหญ่ ถึงแม้ว่าจะเลือก เล็ก หรือ กลาง ไว้ก็ตาม)

+

 1. เลือก การซ้อนภาพ

  ไฮไลท์ การซ้อนภาพ ในเมนูรีทัชแล้วกด 2 ตัวเลือกการซ้อนภาพจะแสดงขึ้น พร้อมกับ ภาพที่ 1 ที่ถูกไฮไลท์; กด J เพื่อแสดงกรอบข้อความเลือกภาพ ซึ่งจะมีเฉพาะภาพ NEF (RAW) ขนาดใหญ่ที่สร้างจากกล้องตัวนี้เท่านั้น (ภาพ NEF/RAW ที่มีขนาดเล็กหรือกลางจะไม่สามารถเลือกได้)

 2. เลือกภาพแรก

  ใช้ปุ่มเลือกคำสั่งเพื่อไฮไลท์ภาพแรกที่ใช้ในการซ้อนภาพ หากต้องการดูภาพถ่ายที่ไฮไลท์แบบเต็มจอ ให้กดปุ่ม X ค้างไว้ หากต้องการดูภาพในตำแหน่งอื่นๆ กด W (M) แล้วเลือกการ์ดหรือโฟลเดอร์ที่ต้องการ กด J เพื่อเลือกภาพที่ไฮไลท์ไว้และกลับไปยังการแสดงตัวอย่างภาพ

 3. เลือกภาพที่สอง

  ภาพที่เลือกจะปรากฏเป็น ภาพที่ 1 ไฮไลท์ ภาพที่ 2 และกด J จากนั้นเลือกภาพที่สองตามที่อธิบายในขั้นตอนที่ 2

 4. ปรับค่าเกน

  ไฮไลท์ ภาพที่ 1 หรือ ภาพที่ 2 และปรับค่าแสงที่ดีที่สุดสำหรับภาพซ้อนโดยการกด 1 หรือ 3 เพื่อเลือกค่าเกนจากค่าตั้งแต่ 0.1 ถึง 2.0 ทำซ้ำแบบเดียวกันกับภาพที่สอง ค่าตั้งจากโรงงานคือ 1.0; เลือก 0.5 เพื่อลดค่าเกนลงครึ่งหนึ่ง หรือ 2.0 เพื่อเพิ่มค่าเกนสองเท่า ภาพที่ได้จากการใช้ค่าเกนจะปรากฏในคอลัมน์ ดูตัวอย่าง

 5. ดูตัวอย่างภาพซ้อน

  การดูตัวอย่างองค์ประกอบภาพ ให้กด 4 หรือ 2 เพื่อวางเคอร์เซอร์ในคอลัมน์ ดูตัวอย่าง จากนั้นกด 1 หรือ 3 เพื่อไฮไลท์ ซ้อนภาพ แล้วกด J (โปรดทราบว่าสีและความสว่างในภาพตัวอย่างอาจแตกต่างจากภาพจริง) การบันทึกภาพซ้อนโดยไม่แสดงภาพตัวอย่าง ให้เลือก บันทึก ในการกลับไปยังขั้นตอนที่ 4 และเลือกภาพใหม่หรือปรับค่าเกน กด W (M)

 6. บันทึกภาพซ้อน

  กด J ในขณะที่ตัวอย่างปรากฏเพื่อบันทึกภาพซ้อน หลังจากสร้างภาพซ้อน ภาพผลลัพธ์จะปรากฏแบบเต็มกรอบบนหน้าจอ

การซ้อนภาพ

เฉพาะภาพ NEF (RAW) ขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ภาพและความลึกบิทสีเหมือนกันเท่านั้น จึงจะนำมาซ้อนกันได้

ภาพซ้อนจะมีข้อมูลภาพ (รวมถึงวันที่ที่บันทึก, ระบบวัดแสง, ความไวชัตเตอร์, รูรับแสง, โหมดการถ่ายภาพ, การชดเชยแสง, ทางยาวโฟกัส และการปรับทิศทางภาพ) ค่าไวต์บาลานซ์และ Picture Control เหมือนกันกับภาพที่เลือกไว้ใน ภาพที่ 1 คำอธิบายภาพปัจจุบันจะใส่เพิ่มลงในภาพซ้อนเมื่อบันทึกภาพ แต่ข้อมูลลิขสิทธิ์จะไม่ถูกคัดลอกลงไปด้วย ภาพซ้อนที่บันทึกในรูปแบบ NEF (RAW) จะใช้ค่าบีบอัดที่เลือกไว้สำหรับ การบีบอัดภาพ NEF (RAW) ในเมนู การบันทึก NEF (RAW) และจะมีความลึกบิทสีเท่ากับภาพเดิม