ปรับโฟกัสอย่างละเอียดตามชนิดของเลนส์ได้สูงสุดถึง 20 ชนิด ควรใช้ฟังก์ชั่นดังกล่าวเมื่อจำเป็น ไม่แนะนำให้ใช้การปรับค่า AF อย่างละเอียดในสถานการณ์ส่วนใหญ่ ซึ่งอาจไปรบกวนการโฟกัสปกติ ใช้การปรับละเอียดอัตโนมัติได้ในไลฟ์วิว (0 การปรับ AF อย่างละเอียดอัตโนมัติ) เราขอแนะนำให้ทำการปรับละเอียดที่ระยะโฟกัสที่ใช้งานบ่อย; หากท่านทำการปรับโฟกัสที่ระยะโฟกัสสั้น ท่านอาจพบว่าประสิทธิภาพน้อยลงที่ระยะโฟกัสที่ยาวกว่า

การถ่ายภาพไลฟ์วิว

การปรับค่าจะไม่ใช้กับโฟกัสอัตโนมัติเมื่อถ่ายภาพไลฟ์วิว

ค่าที่บันทึกไว้

ค่าการจูนสามารถบันทึกได้เพียงค่าเดียวสำหรับเลนส์แต่ละประเภท ถ้าใช้เทเลคอนเวอร์เตอร์ ค่าที่แยกกันสามารถบันทึกไว้สำหรับการรวมเลนส์และเทเลคอนเวอร์เตอร์แต่ละแบบได้

การปรับ AF อย่างละเอียดอัตโนมัติ

ใช้งานการปรับ AF อย่างละเอียดอัตโนมัติตามที่อธิบายไว้ด้านล่าง

 1. เตรียมกล้องให้พร้อม

  ติดตั้งกล้องเข้ากับขาตั้งกล้องและเล็งกล้องไปที่วัตถุที่เรียบ มีคอนทราสต์สูง ขนานกับระนาบโฟกัสของกล้อง โปรดทราบว่าการปรับ AF อย่างละเอียดอัตโนมัติจะได้ผลดีที่สุดเมื่อใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุดแต่อาจไม่ทำงานในบริเวณที่มืด

 2. เริ่มไลฟ์วิว

  หมุนปุ่มเลือกไลฟ์วิวไปที่ C แล้วกดปุ่ม a

 3. ปรับการตั้งค่าโฟกัส

  หมุนตัวเลือกโหมดโฟกัสไปที่ AF แล้วใช้ปุ่มโหมด AF และแป้นหมุนเลือกคำสั่งเพื่อเลือกโหมดต่อไปนี้:

  • โหมดโฟกัสอัตโนมัติ: AF-S
  • โหมดพื้นที่ AF: 5 (กว้าง), 6 (ปกติ) หรือ 3 (จุดเข็ม)

 4. เลือกจุดโฟกัสกึ่งกลาง

  กดปุ่มเลือกคำสั่งตรงกลางเพื่อเลือกจุดโฟกัสกึ่งกลาง

 5. โฟกัส

  กดปุ่มกดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งเพื่อโฟกัส จากนั้นซูมเข้าภาพผ่านเลนส์เพื่อตรวจสอบว่าวัตถุอยู่ในโฟกัส ท่านสามารถปรับระยะโฟกัสด้วยตนเองได้ตามความจำเป็น

 6. ทำการปรับ AF อย่างละเอียดอัตโนมัติ

  กดปุ่มโหมด AF และปุ่มบันทึกภาพยนตร์พร้อมกันค้างไว้จนกระทั่งข้อความที่แสดงในขั้นตอนที่ 7 จะปรากฏขึ้น (ซึ่งควรจะใช้เวลาเพียงเล็กน้อยประมาณสองวินาที)

  ปุ่มโหมด AF

  ปุ่มบันทึกภาพยนตร์

 7. บันทึกค่าใหม่

  ไฮไลท์ ใช่ และกด J เพื่อเพิ่มค่าการปรับ AF อย่างละเอียดอัตโนมัติสำหรับเลนส์ปัจจุบันไปยังรายการค่าที่บันทึกไว้ (เลนส์ CPU เท่านั้น) โปรดทราบว่าค่าการจูนสามารถบันทึกได้เพียงค่าเดียวสำหรับเลนส์แต่ละประเภท

 8. เปิดใช้การปรับ AF อย่างละเอียด

  ในเมนูตั้งค่ากล้อง ให้เลือก ปรับ AF อย่างละเอียด > ปรับ AF ละเอียด (เปิด/ปิด) จากนั้นไฮไลท์ เปิด แล้วกด J

B เมนูตั้งค่า: การตั้งค่ากล้อง

ฟอร์แมตการ์ดหน่วยความจำ ภาษา (Language) โซนเวลาและวันที่ ความสว่างของจอภาพ สมดุลของสีบนจอภาพ ระนาบกล้อง การแสดงผลข้อมูลการถ่ายภาพ ปรับ AF ละเอียด ข้อมูลเลนส์ที่ไม่มี CPU ทำความสะอาดเซ็นเซอร์ ยกกระจกเพื่อทำความสะอาด ภาพอ้างอิงสำหรับลบฝุ่น คำอธิบายภาพ ข้อมูลลิขสิทธิ์ ตัวเลือกเสียงเตือน การควบคุมด้วยระบบสัมผัส HDMI ข้อมูลบอกตำแหน่ง ตัวเลือกควบคุมระยะไกลไร้สาย (WR) กำหนดปุ่ม Fn บนรีโมต (WR) โหมดเครื่องบิน เชื่อมต่อกับสมาร์ทดีไวซ์ ส่งไปยังสมาร์ทดีไวซ์ (อัตโนมัติ) Wi-Fi บลูทูธ เครือข่าย ส่ง Eye-Fi สัญลักษณ์แสดงความสอดคล้อง ประเภทแบตเตอรี่ MB-D18 ลำดับแบตเตอรี่ ข้อมูลแบตเตอรี่ ล็อคชัตเตอร์เมื่อไม่ใส่การ์ด บันทึก/โหลดการตั้งค่า รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด รุ่นเฟิร์มแวร์